Tin tức

Nghệ thuật dùng người của doanh nhân Lương Trí Thìn: Hành trình tìm kiếm tri kỉ.

13/10/2021

Lãnh đạo tập đoàn bất động sản với hơn 8.000 nhân viên, 20.000 cộng tác viên cùng hơn 85 công ty thành viên, doanh nhân Lương Trí Thìn làm sao để bộ máy nhân sự vận hành mượt mà, đưa Đất Xanh vào guồng quay hoàn hảo? 

Tất cả đến từ nghệ thuật dùng người khác lạ như chính cách ông làm kinh doanh, ngẫm lại, liệu đây có phải những điều mà nhiều người đứng đầu doanh nghiệp chưa từng nghĩ tới?

“Đừng chỉ quan tâm đến cơ hội thăng tiến”

Tạo ra môi trường làm việc đủ thách thức, quan sát cách nhân viên vượt qua khó khăn là điều ông Thìn làm để đào tạo nhân tài. Ông cho rằng, nhiều người chỉ quan tâm đến cơ hội thăng tiến mà ít khi đặt câu hỏi liệu môi trường đó có mang tới cho họ đủ thách thức cần thiết hay không? Bởi bản lĩnh và kinh nghiệm thực chiến là điều chỉ sinh ra khi được trui rèn qua khó khăn, khả năng lãnh đạo cũng không phải tính cách bẩm sinh. “Chẳng một ai sinh ra có khả năng lãnh đạo ngay lập tức, mà môi trường và định hướng đúng đắn mới là ‘người thầy’ hoàn hảo đào tạo nhân tài, qua đó góp phần xây dựng đội ngũ tài ba”, ông nói. 

Gần 20 năm qua, ông Thìn luôn đóng vai trò định hướng cho nhiều tướng lĩnh của Đất Xanh. Thành quả là doanh nghiệp của ông đã đào tạo ra đội ngũ CEO bản lĩnh, nhiều nhân sự tài năng đã trở thành CEO của các công ty thành viên khi chưa đầy 30 tuổi. Hàng năm, những công ty này đóng góp tăng trưởng cho tập đoàn hàng chục triệu USD doanh thu. Họ chính là điều kỳ diệu làm nên thành công của Đất Xanh trong hiện tại. Trên hết, đây là minh chứng cho quan điểm nhìn người và sử dụng người độc đáo của ông Thìn. 

Doanh nhân Lương Trí Thìn – Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh

“Tôi mừng vì quan điểm nhìn người – dụng nhân tài của tôi đến nay vẫn chưa lỗi thời, bằng chứng là bộ máy Đất Xanh đã và đang đào tạo ra rất nhiều tướng lĩnh tài năng. Trong tương lai không xa, tôi ao ước bản thân có thể đào tạo được nhiều CEO bản lĩnh hơn nữa, để cùng nhau - chúng tôi có thể chinh phục những hành trình và đỉnh cao mới. Hơn bao giờ hết, tôi mong rằng nhân viên – những tri kỉ của mình sẽ luôn giữ được tinh thần đổi mới và sáng tạo trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Riêng phương châm của tôi về con người sẽ không thay đổi: không ai sinh ra đã làm lãnh đạo, và không có lãnh đạo bản lĩnh nếu doanh nghiệp không định hướng và tạo ra đủ thách thức”

Nhân viên phải là “tri kỉ” của doanh nghiệp

“Nhiều người chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của Đất Xanh trong gần 10 năm trở lại đây, họ nói có lẽ thành công lớn nhất của tôi là chiêu dùng nhân tài. Đó chỉ là một phần của câu chuyện tìm người. Doanh nghiệp nào cũng cần đội ngũ, nhưng mỗi doanh nghiệp lại có văn hoá, hoàn cảnh và cơ hội khác nhau. Kỳ vọng của người đi làm cũng sẽ rất khác. Vậy chúng ta dùng điều gì để gắn kết một đội ngũ hùng mạnh?”. 

Thay vì đặt kỳ vọng và buộc nhân viên phải đáp ứng, trước tiên, ông luôn tìm hiểu nguyện vọng khi từng người gia nhập Đất Xanh. Ông ví von, việc đánh giá đúng một con người cũng khó như tìm “ngọc trong đá”. Bởi nhìn thấu năng lực và đặt mỗi cá nhân vào đúng vị trí mà họ có thể phát huy tối đa năng lực là bước đi quan trọng quyết định thành công cho mọi chiến lược, dù lớn hay nhỏ của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, việc hiểu rõ nhân sự sẽ giúp ông chủ Đất Xanh tìm ra điểm phù hợp trong văn hoá, định hướng phát triển cũng như hoài bão. Chỉ như vậy, hai bên mới có thể gắn bó lâu dài, cùng hướng về mục tiêu chung của tập thể, không còn tồn tại lợi ích riêng rẽ trong một doanh nghiệp. 

Mỗi nhân viên là một niềm hạnh phúc

Khi đưa ra các phương pháp quản trị doanh nghiệp hiệu quả, nhiều chuyên gia đều khẳng định: người đứng đầu cần tạo ra động lực cho nhân viên. Nhưng đối với doanh nhân Lương Trí Thìn, động lực của ông còn đến từ chiều ngược lại. 

Trong một buổi gặp gỡ nội bộ, ông Thìn chia sẻ: “Xây dựng đội ngũ nhân sự hùng mạnh của Đất Xanh hiện tại là niềm tự hào lớn nhất của tôi. Thật mừng vì điều tôi tâm niệm, cũng như quan điểm nhìn người – đào tạo người của tôi đến nay vẫn chưa hề mai một. Trong gần 20 năm qua, tôi luôn xem mỗi nhân viên là niềm hạnh phúc, là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu, làm việc mỗi ngày”. Cách đối xử gần gũi này như một động thái “trao quyền” dành cho nhân sự. Bởi khi trách nhiệm lan toả sự tích cực, tinh thần dấn thân không chỉ đặt trên vai người đứng đầu, lúc này, mỗi người trong bộ máy Đất Xanh đều là mảnh ghép quan trọng để guồng quay khổng lồ này được vận hành theo cách hoàn hảo nhất.

Với những chính sách đào tạo đúng đắn cùng chế độ lương thưởng xứng đáng, Đất Xanh của ông Lương Trí Thìn từng được vinh danh là một trong những môi trường làm việc tốt nhất châu Á. Sự vinh danh này nên được dành tặng người đứng đầu, bởi nếu không tìm được những “viên ngọc” và đặt đúng chỗ, đội ngũ Đất Xanh không thể trở nên tinh nhuệ, sáng tạo và phát triển hùng mạnh như hôm nay.

Phòng Truyền Thông


Tin tức khác

Doanh nhân Lương Trí Thìn nói về triết lý kinh doanh

Doanh nhân Lương Trí Thìn nói về triết lý kinh doanh

13/10/2021
Sau gần 20 năm phát triển, Tập đoàn Đất Xanh đã trở thành một doanh nghiệp bất động sản hùng mạnh, góp phần thay đổi tầm vóc, chất lượng, diện mạo đô thị Việt Nam, hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn kinh tế - bất động sản tư nhân hàng đầu Việt Nam và tham vọng vươn tới khu vực. Cùng nhìn lại những triết lý kinh doanh đến từ doanh nhân Lương Trí Thìn để đưa Đất Xanh đến ngày hôm nay. 
Tập đoàn Đất Xanh bổ nhiệm và điều động, phân công cán bộ quản lý

Tập đoàn Đất Xanh bổ nhiệm và điều động, phân công cán bộ quản lý

11/10/2021
Nhằm kiện toàn đội ngũ nhân sự và bộ máy tổ chức của Tập đoàn, vào sáng ngày 11/10/2021, tại toà nhà Hội sở, Tập đoàn Đất Xanh đã tổ chức buổi lễ “Công bố quyết định bổ nhiệm, điều động và phân công cán bộ quản lý”.
NGƯỜI ĐẤT XANH QUYẾT TÂM BỨT PHÁ MỌI GIỚI HẠN SAU GIÃN CÁCH

NGƯỜI ĐẤT XANH QUYẾT TÂM BỨT PHÁ MỌI GIỚI HẠN SAU GIÃN CÁCH

04/10/2021
Sau hơn 2 tháng làm việc tại nhà, chấp hành quy định giãn cách của thành phố, sáng ngày 4/10, trong không khí hào hứng và tràn đầy năng lượng, CBNV Đất Xanh đã bắt đầu trở lại làm việc tại tòa nhà DXO, sẵn sàng tăng tốc, bứt phá ngoạn mục để hoàn thành mục tiêu cả năm.
Cổ phiếu nào được lợi nhất khi chuyển sàn về HOSE?

Cổ phiếu nào được lợi nhất khi chuyển sàn về HOSE?

10/09/2021
Trong 16 cổ phiếu “tạm trú” trên HNX đã trở lại giao dịch trên HOSE ngày 6/9/2021, chỉ có 2 cổ phiếu có vốn hóa trên 10.000 tỷ đồng là VND và DXS. Với mức vốn hóa này, VND và DXS sẽ nằm trong Top 100 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên HOSE – điều kiện quan trọng để hút dòng tiền khối ngoại và các quỹ đầu tư.