Tin tức

Thương vụ “bom tấn” năm 2021: IPO công ty môi giới bất động sản số 1 Việt Nam

30/03/2021

Hơn 1.000 khách mời là các nhà đầu tư cá nhân, các công ty tài chính, chứng khoán và các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) đã đến tham dự sự kiện “IPO DXS - Thương vụ bom tấn 2021” do CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh tổ chức tại TP.HCM vào chiều 29/3.

Dat Xanh Services gặp gỡ nhà đầu tư trước khi niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE dự kiến vào tháng 5/2021.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong lộ trình công bố thông tin cho đợt IPO của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Dat Xanh Services - DXS) đến nhà đầu tư và công chúng.

IPO DXS - thương vụ IPO kỷ lục mảng dịch vụ BĐS

Tại sự kiện, đại diện Ban lãnh đạo DXS cho biết, doanh nghiệp này sẽ chào bán hơn 71,66 triệu cổ phiếu, tương đương 20% vốn sau đợt phát hành. Trong đó, cổ đông hiện hữu chào bán hơn 35,8 triệu cổ phiếu và phát hành tăng vốn tối đa 35,8 triệu cổ phiếu cho cổ đông mới. Giá IPO công bố của DXS là 32.000 đồng/cổ phiếu, nhà đầu tư có thể bắt đầu đặt mua cổ phiếu của Dat Xanh Services qua các công ty chứng khoán phân phối từ ngày 31/3/2021 đến ngày 20/4/2021. Cổ phiếu của DXS dự kiến sẽ niêm yết trên sàn HoSE và giao dịch phiên đầu tiên ngay trong tháng 5/2021.

Nhiều chuyên gia tài chính, chứng khoán đánh giá, IPO DXS là thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng có quy mô lớn bậc nhất trong năm 2021 ở mảng dịch vụ BĐS. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang đạt đỉnh cả về khối lượng giao dịch cũng như chỉ số trong 4 năm gần đây, mã DXS lại càng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

 Những thông tin xoay quanh năng lực hoạt động của Dat Xanh Services nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư.

DXS sở hữu hệ thống môi giới và thị phần lớn nhất tại Việt Nam, kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng, trong đó tốc độ tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận trong 4 năm gần nhất đều ở mức trên 44% mỗi năm. Ngoài ra, mảng môi giới hiện tại được kỳ vọng tăng trưởng phục hồi trở lại sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, là điểm nhấn đầu tư được thị trường chú ý.

Tính đến hết 2020, DXS đang có vốn 3.225 tỷ đồng, là công ty con do Tập đoàn Đất Xanh (DXG) nắm giữ 84,2% vốn. Nếu chào bán thành công, vốn điều lệ DXS tăng lên khoảng 3.583 tỷ đồng. Số vốn này sẽ được DXS sử dụng cho mục đích tiếp tục phát triển mạnh mẽ các nền tảng công nghệ để hoàn thiện chiến lược One-stop Platform; triển khai các chương trình marketing, khuyến mãi, phát triển người dùng ở các mảng kinh doanh bán lại, dịch vụ tài chính BĐS, dịch vụ quản lý tài sản...

Theo đánh giá của một số chuyên gia, định giá của DXS là hấp dẫn dựa trên mức P/E trung bình ngành của các công ty dịch vụ BĐS dao động từ 10.0x đến 13.0x lần, tương đương với mức định giá DXS từ 41.000 đến 54.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn hẳn so với giá chào bán công bố. Vì vậy, IPO DXS được đánh giá là một cơ hội đầu tư rất đáng chú ý trong năm 2021.

Vì một hệ sinh thái dịch vụ BĐS toàn diện

Cũng trong sự kiện, Ban lãnh đạo DXS chia sẻ kế hoạch kinh doanh đột phá trong năm 2021, với kỳ vọng doanh thu gần 7.600 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế (LNST) cổ đông công ty mẹ 1.483 tỷ đồng (tăng lần lượt 134% và 69% so với 2020), hướng đến mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái dịch vụ BĐS toàn diện, đáp ứng được mọi nhu cầu trong lĩnh vực nhà ở, bao gồm cả chuyển nhượng và cho thuê, cho mọi đối tượng khách hàng.

Trả lời cho thắc mắc của các nhà đầu tư, cơ sở nào để đặt ra mức doanh thu cao hơn hẳn các doanh nghiệp cùng ngành. Ban lãnh đạo Dat Xanh Services cho rằng đơn vị đang sở hữu lợi thế về hệ thống phân phối phủ khắp cả nước, phục vụ các chủ đầu tư đa dạng, nguồn sản phẩm dồi dào và tiên phong ứng dụng công nghệ giúp tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, đặc thù của nghiệp vụ môi giới toàn diện chia sẻ lợi ích và triển vọng tăng giá cùng các chủ đầu tư, đã mang đến lợi thế khác biệt của hệ thống DXS so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Ban lãnh đạo Dat Xanh Services trực tiếp giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư tham dự sự kiện.

Về định hướng phát triển sắp tới, Ban lãnh đạo Dat Xanh Services cũng chia sẻ mục tiêu trở thành đơn vị tiên phong trong việc cung cấp sản phẩm dịch vụ khép kín trong hệ sinh thái dịch vụ BĐS. Trong đó, 4 mục tiêu mũi nhọn là đầu tư hoàn thiện và tăng cường nền tảng công nghệ BĐS; đầu tư phát triển mảng môi giới BĐS bán lại; đầu tư phát triển các dịch vụ BĐS khác như quản lý tòa nhà, quản lý cho thuê, dịch vụ tài chính thông qua M&A và góp vốn vào các công ty con.

DXS được vận hành từ năm 2003 với tiền thân là mảng môi giới BĐS của Tập đoàn Đất Xanh, hiện nắm giữ mảng dịch vụ BĐS của DXG. DXS được đánh giá là công ty dịch vụ BĐS lớn nhất cả nước khi nắm giữ khoảng 30% thị phần.

Kể từ năm 2007, DXS đã xây dựng cơ sở dữ liệu với hơn 7,5 triệu khách hàng với sản lượng bán hàng năm hơn 30.000 sản phẩm, hệ thống mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước với lực lượng bán hàng lớn nhất bao gồm 132 sàn giao dịch và khoảng 7.000 nhân viên kinh doanh.

Nhờ vậy, trong giai đoạn gần nhất 2018 - 2020, DXS đạt tăng trưởng bình quân kép (CAGR) doanh thu lên đến 14,5%, CAGR lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ ở mức 30,7%. Trong năm 2020, DXS lấn sân sang mảng dịch vụ tài chính BĐS, gồm môi giới thế chấp, môi giới bảo hiểm và quản lý tài sản. Tính riêng năm 2020, DXS đạt doanh thu 3.249 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 873 tỷ đồng.

Ngọc Hằng

Tin tức khác

2021: Thời cơ vươn mình của “thủ lĩnh” dịch vụ BĐS - Dat Xanh Services

2021: Thời cơ vươn mình của “thủ lĩnh” dịch vụ BĐS - Dat Xanh Services

26/03/2021
Nhận thấy năm 2021 là thời cơ tăng trưởng vượt bậc cho toàn ngành BĐS nói chung và môi giới BĐS nói riêng, Dat Xanh Services - đơn vị nắm giữ 30% thị phần môi giới đang chuẩn bị cho bước chuyển mình mạnh mẽ.
Kinh doanh khởi sắc, Đất Xanh dự kiến đạt hơn 500 tỷ đồng LNST trong quý I

Kinh doanh khởi sắc, Đất Xanh dự kiến đạt hơn 500 tỷ đồng LNST trong quý I

26/03/2021
Doanh thu từ hoạt động phát triển dự án cùng vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực dịch vụ bất động sản đang mang tới bức tranh tài chính tươi sáng cho Tập đoàn Đất Xanh trong quý I/2021.
Công ty con của Tập đoàn Đất Xanh được chấp thuận IPO

Công ty con của Tập đoàn Đất Xanh được chấp thuận IPO

25/03/2021
Ngày 23/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cấp giấy phép chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh - công ty con thuộc Tập đoàn Đất Xanh.
TGĐ Đất Xanh Services: "Chúng tôi chỉ nghỉ Tết 5 ngày"

TGĐ Đất Xanh Services: "Chúng tôi chỉ nghỉ Tết 5 ngày"

16/02/2021
Sau Tết, dù tình hình dịch Covid-19 còn rất phức tạp, nhiều đơn vị môi giới bất động sản (BĐS) kéo dài thời gian nghỉ lễ hoặc trở lại làm việc trễ hơn kế hoạch nhưng theo ghi nhận, cán bộ nhân viên Đất Xanh Services trở lại làm việc ngay vào mùng 5 Tết.